Untitled-2
มุมนี้เนื้อหาน่าอ่าน

Untitled-2
เมนูผู้ใช้งาน
หมายเลข IP ของคุณ 54.226.100.80


สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน

ชื่อเรียก:
รหัสผ่าน:
 

สถิติสมาชิก
สมาชิกคนล่าสุด : เวปมาสเตอร์
สมาชิกทั้งหมด : 16,355

ผู้ที่กำลังใช้งาน : 41
บุคคลทั่วไป : 41
สมาชิก : 0

Untitled-2
VDO ประทับใจ
นกหลักแสน ของแฉ่ง คลองเรียน
 

นกมเหศวร ของเจาะสนามนก
  

เจ๊ะอาแม เทพแห่งกรงแกะดอก
 

สมาพันธ์ เรียกร้องให้หาทางออก
 

หนึ่งเดียวใบนี้ เทพแห่งกรงแกะ
 

นกศักดิ์ชัย นกชะเลิศถ้วยในหลวง

    
นับดอก ๒๐ ดอกใน ๕๐ วินาที
 

สารวัตรเป้ กับ เจ๊ะอาแม
 

นกช้างเผือก แชมป์นกเผือก 
 

นกร้องสำนวนหายากมาก
Untitled-2
คลิปเด่น
ถ้วยพระราชทาน
เจาะสนามนก เมษา 2555
 

งานไทย-มาเล กค 2555
 

ลุยบ้านตะขอมะนัง จะนะ
 

Miracle Year
Amazing Thailand 12
 

การทำหัวกรงนก
     

งานถ้วยวัดไร่ขิง ต้นปี 55
 

โกก้าวสะสมกรง
 
นิตยสารเจาะสนามนก ครบเครื่องเรื่องนกแข่ง นกหัวจุก นกเขาชวา นกเขาใหญ่ นกบินหลาดง วางแผงทุกเดือน หาซื้อได้ตามร้านขายหนังสือทั่วประเทศ
ประวัติความเป็นมาของ นกเขาชวา
ประวัติความเป็นมาของนกเขาเล็กสยาม คือ "นกเขาชวา" ตามที่บุคคลทั่วไปเรียกขานกันนั้น เป็นสัตว์ปีกของป่าไม้ในประเทศไทยชนิดหนึ่ง ด้วยเหตุที่เรียกชื่อเป็น นกเขาเล็กสยาม ด้วยข้าพเจ้ามีความคิดว่า นกเขาจับด้วยคนไทย ในป่าประเทศไทย และที่สำคัญเกิดการผสมพันธุ์แพร่หลายด้วยฝีมือคนไทยหาหลักฐานอื่นมายืนยันไม่ได้ว่าเป็น นกเขาชวา จึงตั้งชื่อเสียใหม่และเรียกใหม่ว่า นกเขาเล็กสยาม เพราะเห็นว่าเป็นสมบัติของประเทศไทยเราโดยแท้.......              สัตว์ปีกชนิดนี้ ขันเสียงดี มีมนต์ขลัง ทำให้มนุษย์เราหลงใหล จับเอามาเลี้ยงเพื่อฟังเสียงขัน ความดีของเสียงขันและอีกอย่างผู้เลี้ยงจะให้ความสำคัญกับนกชนิดนี้เป็นพิเศษ ถือเป็นสัตว์ที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นสัตว์ที่สามารถบันดาลคุณโทษได้ หากบ้านใดที่นกดีจะมีความสุข และจะนำโชคลาภมาสู่ครอบครัวผู้เลี้ยงได้ จนมีผู้นิยมมาเลี้ยงกันมาก จนถึงปัจจุบันด้วยหลาย ๆ เหตุ

ต่อมาประชาชนชาวอำเภอจะนะเป็นส่วนใหญ่ได้ออกเดินทางรอนแรมกันไปจับนกจากป่าหลายจังหวัด เช่น จ.ตรัง จ.กระบี่ จ.ระนอง จ.ราชบุรี จ.เพชรบุรี จ.กาญจนบุรี จ.ฉะเชิงเทรา จ.ลพบุรี จ.นครสวรรค์ จ.กำแพงเพชร จากป่าต่าง ๆ กลับมาในพื้นที่อำเภอจะนะ เพื่อซื้อขายกันในราคาตั้งแต่ 300-1,500 บาท เนื่องจากมีคนนิยมเลี้ยงกันมาก จึงทำให้นกเขาเล็กสยามเสียงดีในป่าประเทศไทยเริ่มหมดไป

เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2498 ประชาชนชาวอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลาและจังหวัดอื่น ๆ ได้ริเริ่มทดลองการผสมพันธุ์นกเขาเล็กสยามกันขึ้น ซึ่งในจำนวนผู้ผสมทั้งหมด มีคุณปิ่น จินตนา ชาวอำเภอจะนะ เป็นผู้ประสบความสำเร็จที่ผสมนกให้ขันเสียงดีขึ้นเป็นคนแรกและจำหน่ายลูกนกผสม ด้วยเหตุนี้ในเวลาต่อมาข้าพเจ้าถือว่า อาจารย์ปิ่น จินตนา เป็นอาจารย์ของข้าพเจ้าหนึ่งในวงการผสมนก

สำหรับบุคคลที่ริเริ่มการผสมพันธุ์นกเขาสยามรุ่นแรกในพื้นที่ จ.สงขลา มีด้วยกัน 7 คน และมีสกุลนก 7 สกุล (สายพันธุ์) จนถึงปัจจุบันซึ่งข้าพเจ้าถือว่าบุคคลทั้ง 7 เป็นอาจารย์ และให้คำแนะนำ ทำให้เกิด "แอทองฟาร์ม" และได้รับมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาสัตว์ปีก สถาบันเทคโนโลยีการเกษตรแม่โจ้ เชียงใหม่ จึงขอกราบขอบพระคุณทุกท่านที่มีส่วนร่วมกันทำให้เกิดนกเขาเล็กสยามขึ้นเป็นสัตว์เศรษฐกิจ เป็นสมบัติของชาติในเวลาต่อมาจนถึงปัจจุบัน ดังมีรายชื่อดังนี้

คุณปิ่น จินตนา ผสมนกชื่อ สะอะ

คุณครูปิยะ เฑียรกาญจน์ ผสมนกชื่อ ปลายดาว

คุณหะยีหวัง มะประสิทธิ์ ผสมนกชื่อ ตูกาตือกู

คุณหะยีหมัด ตลิ่งชัน ผสมนกชื่อ เสียงใหญ่

คุณอนันต์ ธรรมชาติ ผสมนกชื่อ ตาหลง

คุณแบมะ นาประดู่ ผสมนกชื่อ นาประดู่

คุณยงยุทธ จิระนคร ผสมนกชื่อ ลูกช้าง

ทั้งหมดจับจากป่าไม้ไทย 7 สายพันธุ์นี้ที่ทำชื่อเสียงให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักแพร่หลายไปยังต่างประเทศหลายประเทศ เช่น มาเลเซีย,สิงคโปร์,อินโดนีเซีย,และประเทศบรูไน นกเขาเล็กสยามจึงเป็นสัตว์เลี้ยงเศรษฐกิจของประเทศไทยในเวลาต่อมาจนถึงปัจจุบัน

นกเขาเล็กสยามเป็นสัตย์ปีกชนิดหนึ่ง ที่นิยมเลี้ยงกันมาเป็นประเพณีแต่โบราณ ซึ่งคนรุ่นก่อนและรุ่นใหม่มีความเชื่อถือว่า สัตว์ประเภทนี้มีคุณค่าที่สุดสำหรับเลี้ยงไว้กับบ้านซึ่งคนรุ่นก่อนส่วนใหญ่เลือกลักษณะ รูปร่าง เสียง และส่วนประกอบอื่น ๆ ที่เข้าตำราเลี้ยงไว้กับบ้านเพื่อเป็นสิริมงคล

แต่มาสมัยนี้คนส่วนใหญ่นิยม "เสียง" นกเขาเล็กสยามกันเป็นส่วนมากเพราะเดี๋ยวนี้ประชาชนนิยมการแข่งขัน "เสียง" นกเขาเล็กสยามเพราะความไพเราะของเสียงร้อง สามารถทำชื่อเสียงและราคาให้กับเจ้าของผู้เลี้ยงมากมาย จนสามารถสร้างฐานะให้กับเจ้าของผู้เลี้ยงเป็นอย่างดีและเดี๋ยวนี้นิยมเล่นแพร่หลายไปหลายพื้นที่ในประเทศไทย และต่างประเทศ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย บรูไน ซึ่งเดี๋ยวนี้นกดีในประเทศไทยไม่พอกับความต้องการของคนเล่น ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ฉะนั้น เราหันมาเล่นนก และผสมพันธุ์นกเขาเล็กสยามเสียงดีกันเถิดการแข่งขันการเล่นเสียง

นกเขาเล็กสยาม แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท คือ

เสียงใหญ่

เสียงกลาง

เสียงเล็ก

ความดีของเสียงนก 3 ประเภทนี้ แบ่งออกได้เป็น 4 อย่าง คือ

ต้นเสียง คือ คำหน้า....วาว...กลาว...เกลียว

น้ำเสียง คือ มีน้ำเสียงหวาน...กังวาน...น้ำเสียงมันฯ...

ทาง-จังหวะ คือ สองจังหวะ...สามจังหวะ...สี่จังหวะ...ห้าจังหวะ

ปลายเสียง คือ คำสุดท้ายของเสียงกันแต่ละคำ...ว่า หนัก...หนา...ยาว...สูงหรือต่ำอย่างไร...

หลักการผสมพันธุ์นกเขาเล็กสยามให้ได้นกดีนั้นจะต้องประกอบด้วยหลักเกณฑ์ดังนี้คือ

ต้นสกุล คือ สกุลเดิมที่ดี เช่น พ่อพันธุ์เสียงใหญ่กลาง หรือเล็กต้องจำให้ได้แม่นยำเช่นเดียวกับแม่พันธุ์

รูปร่าง คือ หมายถึงรูปร่างลักษณะของนกที่จะเอาไปทำพันธุ์ ต้องเป็นนกที่มีรูปร่างดี สวยงาม สมบูรณ์

น้ำเสียง-ทาง-จังหวะ ที่ต้องการ

น้ำเสียง หมายถึง น้ำเสียงที่ดี

ทาง หมายถึง ความช้า ที่มีลีลาการขัน สวยงามมีระเบียบ

จังหวะ หมายถึง สองจังหวะ สามจังหวะ สี่จังหวะ ห้าจังหวะ

หากท่านทำได้ดังกล่าวแล้ว ท่านจะประสพความสำเร็จในการเล่นนก และผสมพันธุ์นกเขาเล็กสยามเป็นอย่างดี

นี่เป็นอีกภาพมองหนึ่งที่เข้าถึงความเป็นคนจะนะ ที่เลี้ยงนกเขากันอย่างจริงจัง ทุกวันนี้ พูดถึงจะนะจึงต้องพูดถึงนกเขา เป็นของคู่กัน
สงวนลิขสิทธิ์โดย © นกกรงหัวจุก เจาะสนาม นก นกหัวจุก นกเขาชวา นกเขาใหญ่ นกเขา นกกรงหัวจุก การเลี้ยง กรงนก การซื้อขายนก zebra dove merbuk red whiskered bulbul spotted dove All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2008-08-22 (24844 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]

เวปไซค์ เจาะสนามนก (ดอท) คอม สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามทำซ้ำ คัดลอก รูป หรือ ข้อความ หรือ ความเห็น ทั้งหมด หรือ บางส่วน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางเวปไซค์ ก่อน ผู้ที่ฝ่าฝืน จะถูกดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา ตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด ก่อตั้งเมื่อ 12 สิงหาคม 2551 This website already registered under Thai law, The copy or duplication some pictures or sentence without approval by webmaster are illegal. Someone who done above will be file the criminal charge against them according to related Law provided highly level. This website was formulated since August 12,2008

themes by websurin