Untitled-2
มุมนี้เนื้อหาน่าอ่าน

Untitled-2
เมนูผู้ใช้งาน
หมายเลข IP ของคุณ 50.17.84.245


สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน

ชื่อเรียก:
รหัสผ่าน:
 

สถิติสมาชิก
สมาชิกคนล่าสุด : เวปมาสเตอร์
สมาชิกทั้งหมด : 16,352

ผู้ที่กำลังใช้งาน : 41
บุคคลทั่วไป : 41
สมาชิก : 0

Untitled-2
VDO ประทับใจ
นกหลักแสน ของแฉ่ง คลองเรียน
 

นกมเหศวร ของเจาะสนามนก
  

เจ๊ะอาแม เทพแห่งกรงแกะดอก
 

สมาพันธ์ เรียกร้องให้หาทางออก
 

หนึ่งเดียวใบนี้ เทพแห่งกรงแกะ
 

นกศักดิ์ชัย นกชะเลิศถ้วยในหลวง

    
นับดอก ๒๐ ดอกใน ๕๐ วินาที
 

สารวัตรเป้ กับ เจ๊ะอาแม
 

นกช้างเผือก แชมป์นกเผือก 
 

นกร้องสำนวนหายากมาก
Untitled-2
คลิปเด่น
ถ้วยพระราชทาน
เจาะสนามนก เมษา 2555
 

งานไทย-มาเล กค 2555
 

ลุยบ้านตะขอมะนัง จะนะ
 

Miracle Year
Amazing Thailand 12
 

การทำหัวกรงนก
     

งานถ้วยวัดไร่ขิง ต้นปี 55
 

โกก้าวสะสมกรง
 
นิตยสารเจาะสนามนก ครบเครื่องเรื่องนกแข่ง นกหัวจุก นกเขาชวา นกเขาใหญ่ นกบินหลาดง วางแผงทุกเดือน หาซื้อได้ตามร้านขายหนังสือทั่วประเทศ
เสียงใหญ่ ผสม เสียงใหญ่ ไม่กดหน้าจริงหรือ?
คำถามสั้น ๆ นะครับน้าทศ แต่ว่าอธิบายยาวมาก ๆ จริง ๆ ถ้าจะให้เข้าใจ ผมขอแสดงความเห็นส่วนตัว ตามประสบการณ์การผสมนกของผมที่ผมคิดว่าประสบผลสำเร็จในระดับหนึ่ง และอยากจะมาแชร์กันครับ ... สนใจอ่านต่อครับ

เรื่องการผสมนก พ่อใหญ่ แม่ใหญ่ เอาลงกันแล้วลูกจะออกมาใหญ่และไม่กดหน้านั้น ผมเรียนตามตรงว่าจริงซัก 30% เท่านั้นครับเพราะว่ามันมีองค์ประกอบอื่นที่ผมอยากจะบอกให้น้าทศ ลองอ่านดูครับพ่อใหญ่ น้าทศต้องดูว่ามันใหญ่แบบไหน ใหญ่แกนทุ้มต่ำ หรือใหญ่ แบบมีเส้นเสียงเล็กหรือกลาง ปนอยู่ในแกนเสียงมันหรือไม่ นกร้องออกมาถ้าจะผสมนก ต้องฟังให้ได้ว่านกร้องเป็นเสียงใหญ่ในแกนเสียงมันมีอะไรมั่ง จากนั้นน้าทศต้องทราบพ่อแม่ของพ่อนกตัวนี้ด้วย ว่าพ่อแม่มัน มาจากไหนร้องแบบไหน เสียงอะไร รวมถึงพี่น้องพ่อแม่เดียวกันของนกพ่อพันธ์ตัวนี้ด้วย ว่าร้องแบบไหน อันนี้เป็นสิ่งสำคัญมากเพราะว่าลูกนกออกมามีโอกาสไปเหมือนพวกเหล่านั้นเป็นองค์ประกอบด้วยแม่ใหญ่ น้าทศต้องทราบว่าแม่นกใหญ่ขนาดไหน เป็นใหญ่มีแกน หรือใหญ่มีน้ำ ใหญ่แกนบางหรือใหญ่แกนหนา ใหญ่แบบใหญ่ตัวเมียหรือใหญ่ตัวผู้ แล้วพ่อแม่ของนกตัวเมียร้องแบบไหน พ่อนี้พ่อแม่เดียวกันกับนกตัวเมียร้องแบบไหนเอาพ่อแม่นกเอาลงผสมกันแล้ว น้าทศต้องเชคลูก 5 ครอก ถ้า 5 ครอกออกมาไม่มีดีเลยให้เปลี่ยนคู่จากกันครับเพราะว่าไม่ลงเลือดหรือไม่พ่อแม่นกก้อถ่ายเลือดแบบไม่ได้เรื่องแล้ว ถ้าลุกนกออกมาพอฟังได้ น้าทศต้องฟังอีกว่าลกนกออกมามันใหญ่แบบไหน มันใหญ่ไปทางพ่อ หรือใหญ่ไปทางแม่ มันใหญ่ไปทางปู่ย่า หรือไปทางตายาย หรือไปทางพี่น้องฝั่งไหน หรือเป็นเสียงอื่น เพื่อเราจะทราบว่า ตัวผู้หรือตัวเมียพ่อแม่นก ใครถ่ายเลือดไปทางตัวเองมากกว่ากัน ถ้ามันถ่ายเลือดไปทางสายแม่นกมากกว่าแล้วสายแม่นกมีตัวที่ใหญ่แต่ร้องกดหน้า แระ เป็นเสียงกลาง ลูกนกออกมาไปทางสายแม่ก้อจะมีลูกนกร้องแบบนั้นออกมาด้วยครับ หรือไปทางสายพ่อ แต่จะไม่มีทางเป็นไปได้ที่ว่า พ่อนกไม่กดหน้าปลายยาว แม่นกกดหน้าปลายไม่ยาว ผสมกันออกมาแล้วลูกนกจะกดหน้าและปลายยาว เป็นไปไม่ได้เลยครับ ท่านที่ผสมนกแล้วยึดทฤษฎีนี้ ขายบ้านผสมนก เจ๊ง มาแล้วหลายรายครับผสมนกเขา 1+1 ไม่ได้สองครับ จำไว้เลยครับนกที่เค้าผสมใหญ่กับใหญ่แล้วออกมาลูกร้องใหญ่ไม่ได้หน้านั้น สาเหตุมาจาก นกพ่อแม่นกที่เค้าเอาลงผสมเป็นนกเสียงใหญ่ที่ใหญ่ไม่มีเส้นเสียงอื่นปนในแกน ถ้านกเสียงใหญ่เป็นแกนทุ้มต่ำแล้วไม่มีเส้นเสียงอื่นปนในแกนเสียง นกจะกดหน้ายากเรียกว่าร้องใหญ่โพก ๆอีกอย่างนกพ่อแม่พันธ์ที่เอามาผสมอาจจะเป็นนกเสียงใหญ่ที่ยืนเสียงใหญ่โดยไม่มีเส้นเสียงอื่นปนในแกนเสียง ทั้งสายพ่อแม่พันธ์ มันเลยไม่กดหน้าครับ และนกแบบนี้แกนก้อจะไม่มีเนื้อหาอะไรมากนัก เพราะว่ามันจะมีแต่น้ำทุ้ม ๆ แกนบาง ๆ แล้วมันจะไม่กดหน้าเพราะแกนไม่หนักแน่นและไม่มีเส้นเสียงอื่นปนอยู่ในแกนเสียงการผสมนก สายพันธ์สำคัญ 20% ฝีมือการฟังเสียงของพ่อแม่นกว่าผ่านอะไรมาบ้าง 30% การดูแลและประสบการณ์ 25% และที่สำคัญ ดวง 25% ครับของผมมีนกอยู่คู่นึง พ่อนกร้องเสียงกลางไม่มีไรเลย แต่แกนมันดีน้ำดีเส้นเสียงใหญ่เพียบ แอบลักลอบได้เสียกับนกตัวเมียเสียงกลาง ลูกนกออกมาใหญ่ทุกชุด กดหน้าเพลงสวยเลย ผมไปสืบสายพันธ์มาปรากว่าลูกมันออกไปทางนกตัวเมียทั้งหมด ลกนกร้องไปเหมือนชุดตายาย และพี่น้องของมันทั้งสิ้น แสดงให้เราเห็นว่า นกตัวผ้ตัวนี้เป็นตัวผู้ผ่าน(หายากมาก) เอาไปลงกับตัวเมียตัวไหน เลือดมันก้อจะผ่านไปทางนกตัวเมียหมด ถ้าเจอแบบนี้มู๋เลย หาตัวเมียแจ่ม ๆ ใส่เข้าไป เกิดแน่ Arrowคุณทศลองอ่านดูเผื่อได้อะไรบ้างนะครับ จะลงไปละเอียดกว่านี้คงต้องด้วยการพูดคุยกันแหละครับเพราะว่ามันยาว ๆๆๆๆๆ ครับ


สงวนลิขสิทธิ์โดย © นกกรงหัวจุก เจาะสนาม นก นกหัวจุก นกเขาชวา นกเขาใหญ่ นกเขา นกกรงหัวจุก การเลี้ยง กรงนก การซื้อขายนก zebra dove merbuk red whiskered bulbul spotted dove All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2008-08-22 (26864 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]

เวปไซค์ เจาะสนามนก (ดอท) คอม สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามทำซ้ำ คัดลอก รูป หรือ ข้อความ หรือ ความเห็น ทั้งหมด หรือ บางส่วน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางเวปไซค์ ก่อน ผู้ที่ฝ่าฝืน จะถูกดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา ตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด ก่อตั้งเมื่อ 12 สิงหาคม 2551 This website already registered under Thai law, The copy or duplication some pictures or sentence without approval by webmaster are illegal. Someone who done above will be file the criminal charge against them according to related Law provided highly level. This website was formulated since August 12,2008

themes by websurin