Untitled-2
มุมนี้เนื้อหาน่าอ่าน

Untitled-2
เมนูผู้ใช้งาน
หมายเลข IP ของคุณ 54.91.91.250


สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน

ชื่อเรียก:
รหัสผ่าน:
 

สถิติสมาชิก
สมาชิกคนล่าสุด : เวปมาสเตอร์
สมาชิกทั้งหมด : 16,360

ผู้ที่กำลังใช้งาน : 68
บุคคลทั่วไป : 68
สมาชิก : 0

Untitled-2
VDO ประทับใจ
นกหลักแสน ของแฉ่ง คลองเรียน
 

นกมเหศวร ของเจาะสนามนก
  

เจ๊ะอาแม เทพแห่งกรงแกะดอก
 

สมาพันธ์ เรียกร้องให้หาทางออก
 

หนึ่งเดียวใบนี้ เทพแห่งกรงแกะ
 

นกศักดิ์ชัย นกชะเลิศถ้วยในหลวง

    
นับดอก ๒๐ ดอกใน ๕๐ วินาที
 

สารวัตรเป้ กับ เจ๊ะอาแม
 

นกช้างเผือก แชมป์นกเผือก 
 

นกร้องสำนวนหายากมาก
Untitled-2
คลิปเด่น
ถ้วยพระราชทาน
เจาะสนามนก เมษา 2555
 

งานไทย-มาเล กค 2555
 

ลุยบ้านตะขอมะนัง จะนะ
 

Miracle Year
Amazing Thailand 12
 

การทำหัวกรงนก
     

งานถ้วยวัดไร่ขิง ต้นปี 55
 

โกก้าวสะสมกรง
 
นิตยสารเจาะสนามนก ครบเครื่องเรื่องนกแข่ง นกหัวจุก นกเขาชวา นกเขาใหญ่ นกบินหลาดง วางแผงทุกเดือน หาซื้อได้ตามร้านขายหนังสือทั่วประเทศ
เลี้ยงนกถ่ายขนให้นกกลับมาเก่งเหมือนเดิม

เลี้ยงนกถ่ายขนให้นกกลับมาเก่งเหมือนเดิม

โดย................มือเก่า


ธรรมชาติของนกหัวจุกหรือนกทุกชนิดต้องมีการผลัดขน หรือ เซียนนกเรียกว่าถ่ายขน เพื่อเปลี่ยนขนเก่าที่หมดอายุการใช้งาน

ออกให้หมดแล้วงอกขนใหม่ที่พร้อมใช้งานไปอีก 1 ปี อย่างมีประสิทธิภาพ ขนที่ดีมีไว้ใช้งานเพื่อการบิน การทางตัว ความอบอุ่น

ป้องกันสัตว์ร้าย และบ่งบอกลักษณะความพร้อมทางเพศ และบ่งบอกเพศเหตุมดนกถึงต้องผลัดขนช่วงฤดูฝนเป็นส่วนมาก โดยเแพาะนกที่สมบูรณ์หรือนกที่อยู่ในธรรมชาติ เกือบร้องทั้งร้อย

ถ่ายขนช่วงหน้าฝน ก็เนื่องมากจากหลังจากหน้าฝนแล้วเข้าสู่หน้านาว นกต้องใช้ประโยชน์จากคนเพื่อป้องกันความหนาวเย็น

จากธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ธรรมชาติจึงบังคับให้นกทั้งหลายรวมถึงนกหัวจุก ถ่ายขนในช่วงฤดูฝน ก่อนฤดูหนาวมาถึงสิ่งที่นักเลี้ยงนกหัวจุกมือใหม่กังวลคือ

 - เมื่อไร่มันจะถ่ายขนสุด

 - เมื่อไร่นกจะถ่ายขนหมดไว ๆ

 - ทำอย่างไรจะให้นกถ่ายขนได้หมดทั้งตัวเป็นขนใหม่หมด

 - ถ่ายขนสุดแล้วทำไงจะทำให้ฟอร์มการเล่นกลับมาเหมือนเดิมหรือดีกว่าเดิม

 - นกจะอ้วนไหมถ้าให้อาหารเพียบ ๆ ให้นกสมบูรณ์

 - ช่วงนกถ่ายขน หิ้วนกไปแข่งไปซ้อมนกจะยังเป็นปกติหรือไม่คำถามเหล่านี้มีคำตอบเป็นแนวทางในการตัดสินใจทำอย่างหนึ่งอย่างใดกับนกของท่าน อย่างถูกต้องตามประสบการณ์และ

หลักการที่ผ่านการกลั่นกรองมาแล้ว ด้านล่างนี้ครับ...นกถ่ายขนแบ่งเป็นสามช่วงง่าย ๆ คือ

ช่วงเริ่มถ่าย (ขนเริ่มหลุด)

ช่วงเริ่มถ่ายนี้ นกส่วนมากจะทิ้งขนตัว(ขนอุย)ก่อนเป็นอันดับแรก ขนตัวจะร่วงมากติดก้นกรงผิดสังเกตุ ในช่วง กุมภาพันธ์ มีนาคม เมษายน

ของแต่ละปี แต่ไม่ทุกตัวนะครับที่ถ่ายขนช่วงนี้แต่ 95% จะถ่ายขนช่วงนี้ครับ พอขนตัวร่วงไปซักระยะ ขนหางและขนที่ปีก ก็จะเริ่มร่วงตาม ๆ กันมา

ช่วงนี้นกต้องการพลังงานและการพักผ่อนมาก ๆ อาหารที่ควรให้ควรเป็นผลไม้เป็นหลัก และห้ามให้อาหารสำเร็จรูปในช่วงที่เริ่มถ่ายขนเด็ดขาด

ถ้าให้อาหารสำเร็จรูปช่วงนี้ นกร่างการจะสมบูรณ์ขึ้น ช่วงที่ทิ้งขนก็จะยาวนานออกไป ช่วงนี้เป็นไปได้ให้กล้วยและมะละกอยืนพื้น นักเลี้ยงนกจำนวนหนึ่ง

มักเชื่อว่า เมื่อนกเริ่มทิ้งขนแรกนี้ให้เอาผ้าคลุมกรง กลุมให้มิด นกจะถ่ายขนเร็ว สุดไว แต่ในทัศนของผู้เขียนเห็นว่า การทำแบบนั้นนกจะเสียสุขภาพจิต

และเสียสมดุลย์ในร่างกายอย่างมากและรวดเร็วเกินไป เมื่อนกถ่ายขึ้นมาแล้วจะไม่เก่งหรือไม่สมบูรณ์เหมือนเก่า สิ่งที่ผู้เขียนแนะนำคือ แยกนกตัวดังกล่าว

ไปแขวนในที่ ที่ไม่มีสิ่งที่รบกวนมัน เช่นคนไม่พลุกพล่าน ไม่มีหมาแมวกวน ไม่มีนกรบหรือท้ามันหรืออัดกับมัน ปล่อยให้มันมีอารมณ์คงที่ นกจะเริ่มทะยอยผลัดขน

ตามเวลาของธรรมชาติแต่ละตัว ช่วงนีร้ใช้เวลาประมาณ 3 - 6 สัปดาห์ช่วงกำลังถ่าย (ขนหลักหลุดรุ่ย)

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ขนหลักของนกกำลังร่วงเละเทะ สิ่งที่ทำได้ช่วงนี้คือใหนกอยู่เงียบ ๆ และไม่ต้องอาบน้ำนห ถ้าเอานกไปอาบน้ำช่วงนี้ การถ่ายขนใหญ่จะหยุดชะงักและ

เป็นเหตุให้ถ่ายไม่หมด หรือนกหยุดถ่ายขนได้ ช่วงนี้นกจะอ่อนแอที่สุดในช่วงทั้งสามช่งถ่ายขน ห้ามนกนกไปเทียบนก หรือเอานกไปเที่ยวนกอบ้านช่วงนี้ เพราะนกบางตัว

อาจจะถอดใจ หรือ หักหงิกไปได้ในช่วงนี้ถ้าถูกอัดจัด ๆ ได้ ช่วงนี้ควรดูและด้วยการให้อาหารผลไม้ เริ่มให้อาหารเม็ดได้ในช่วงนี้และให้วันละนิด อย่าให้แบบทิ้งไว้เต็ม

ถ้วยอาหาร นกจะเบื่ออาหารสำเร็จ และอาจทำให้อาหารสำเร็จดังกล่าวขึ้นราได้อาจจะทำอาหารสำเร็จให้นกกินเองในช่วงนี้ได้ โดยการเอาอาหารสำเร็จไม่ว่าจะเป็นอาหารถ้วยทอง(แท้), อาหารซูปเปอร์900, เบอร์8 หรือยี่ห้ออื่น ๆ ที่เม็นเม็ดเล็ก ๆขนาดไล่เลี่ยกัน

มาประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ แล้วเอาน้ำมันตับปลา ชนิดเม็ดเหลือง ๆ มาบีบเอาแต่น้ำ ใช้น้ำมันตับปลาประมาณ 6 เม็ด ต่ออาหาร 4 ช้อนโต๊ะพูน ๆ จากนั้นเขย่าให้ถ่วง อาจใช้เวลาเขย่า

ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นวันรุ่งขึ้น ให้เอาผงชมพู ที่ให้นกพิราบ(หาซื้อได้ตามร้านขายอาหารนก) กิโลกรัมละ 150 บาท เป็นผงฝุ่นสีชมพู โรยทั่ว ๆ บาง ๆ

นิดหน่อย ไม่ต้องเยอะมาก แล้วเข่าให้ผลติดที่เม็ดอาหาร ทั่ว ๆ แล้ว เอาให้นกกินได้ เฉพาะนกที่ถ่ายขนช่วงนี้ นกจะขนร่วงดี และเมื่อถ่ายเต็มแล้ว นกจะขนขึ้นมันเร็วและ พร้อมแข่งเร็วกว่านกที่คลุมผ้า

ไม่เห็นเดือนเห็นตะวันมากมายนักช่วงขนกำลังขึ้น (ขนเริ่มขึ้นแต่ยังไม่ขึ้นมันที่ขน)

ช่วงนี้เป็นช่วงสุดท้ายของการผลัดขนของนกแล้ว นกเริ่มคึกคัก เพราะขนใหม่เริ่มขึ้น ให้นำอาหารที่ผสมดังกล่าวที่บอกด้านบน ให้นกกินเรื่อย ๆ วันละนิดวันละหน่อย แต่ไม่จำเป็นต้องให้ทุกวัน

นกจะเริ่มมีขนที่สมบูรณ์งอกขึ้นอย่างรวดเร็ว และเป็นสีเข้ม ช่วงนี้หากจะพานกออกไปเที่ยวนอกบ้านบ้างก็เป็นการดี แต่อย่าเอาเข้าราวรบนกเด็ดขาดเพราะว่า นกกำลังมีระบัด(หนามแหลม)

ขึ้นตามร่างกาย นกจะระคายตัวและเข็ดการร้องเมื่อถ่ายขนสุดแล้ว เอานกออกไปเที่ยวนอกบ้านอาจจะไปบ้านเพื่อ หรือไปสนาม เอานกแขวนไว้ในที่ห่าง ๆ ระวังอย่าให้โดนนกอื่นอัดได้ นกจะค่อย ๆ

เพิ่มความคึกคักให้กับตัวเอาตามความสมบูรณ์ของนกที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆส่วนที่นกถ่ายขนสุดช้าที่สุด คือจุกและแก้มสีแดง แก้มแดงของนกเห็นเล็ก ๆ แบบนั้นประกอบด้วยขนเล้ก ๆ หลายสิบเส้นมาก ๆ ครับ และจุกก็จะเป็นส่วนสุดท้ายที่นกถ่ายขนสุด และเมื่อนกถ่ายขนจนสุดหมดแล้ว

ประเมินจากสายตาเราก็ได้ว่านกสุดดีแล้ว ก็ยังไม่ควรเอานกเข้าราวซ้อมหรือนกนกเข้าแข่งขัน ถ้าหากจะเลี้ยงนกตัวนี้ให้เก่งและสดชื่อไปอีกนาน ๆ ให้ทิ้งระยะเวลาไปอีก 1 เดือน นับแต่วันที่เราเห็นด้วยสายตา

ว่านกถ่ายเต็มแล้ว เนื่องจากว่านกนั้นแท้ที่จริงแล้วยังถ่ายไม่สุด ยังมีหนามเล้ก ๆ ตามร่างการซึ่งตาเรามองไม่เห็น แทงแซมตามรูขุมขนเล้ก ๆ ตามร่างกายอีกมาก ดังนั้น เราควรนกนกเข้าราวซ้อม

เมื่อเห็นว่านกถ่ายสุดไปแล้วประมาณ 1 เดือน ช่วงนี้ควรให้นกอาบน้ำบ่อย ๆ นกจะถ่ายขนสุดเร็วอย่างมากด้วยครับข้อพึงระวังในการเลี้ยงนกถ่ายขน

* อย่าให้นกโดนอัดช่วงถ่ายขน

* อย่างเอาไปไปซ้อมในราว

* อย่าเอานกอาบน้ำช่วงเวลาที่บอกด้านบน

* อย่าเอานกคลุมผ้าไม่เห็นเดือนเห็นตะวันเลี้ยงนกต้องเข้าใจธรรมชาตินก นกจะเข้าใจธรรมชาติการเลี้ยงของเจ้าของเช่นกัน พบกันใหม่เล่มต่อไปครับ เล่มนี้หมดพลังยุทธแต่เพียงเท่านี้

เจอกันเล่มที่หน้าเล่มต่อไปครับ
สงวนลิขสิทธิ์โดย © นกกรงหัวจุก เจาะสนาม นก นกหัวจุก นกเขาชวา นกเขาใหญ่ นกเขา นกกรงหัวจุก การเลี้ยง กรงนก การซื้อขายนก zebra dove merbuk red whiskered bulbul spotted dove All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2008-08-22 (99646 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]

เวปไซค์ เจาะสนามนก (ดอท) คอม สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามทำซ้ำ คัดลอก รูป หรือ ข้อความ หรือ ความเห็น ทั้งหมด หรือ บางส่วน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางเวปไซค์ ก่อน ผู้ที่ฝ่าฝืน จะถูกดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา ตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด ก่อตั้งเมื่อ 12 สิงหาคม 2551 This website already registered under Thai law, The copy or duplication some pictures or sentence without approval by webmaster are illegal. Someone who done above will be file the criminal charge against them according to related Law provided highly level. This website was formulated since August 12,2008

themes by websurin