Untitled-2
มุมนี้เนื้อหาน่าอ่าน

Untitled-2
เมนูผู้ใช้งาน
หมายเลข IP ของคุณ 54.221.64.35


สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน

ชื่อเรียก:
รหัสผ่าน:
 

สถิติสมาชิก
สมาชิกคนล่าสุด : เวปมาสเตอร์
สมาชิกทั้งหมด : 16,353

ผู้ที่กำลังใช้งาน : 69
บุคคลทั่วไป : 69
สมาชิก : 0

Untitled-2
VDO ประทับใจ
นกหลักแสน ของแฉ่ง คลองเรียน
 

นกมเหศวร ของเจาะสนามนก
  

เจ๊ะอาแม เทพแห่งกรงแกะดอก
 

สมาพันธ์ เรียกร้องให้หาทางออก
 

หนึ่งเดียวใบนี้ เทพแห่งกรงแกะ
 

นกศักดิ์ชัย นกชะเลิศถ้วยในหลวง

    
นับดอก ๒๐ ดอกใน ๕๐ วินาที
 

สารวัตรเป้ กับ เจ๊ะอาแม
 

นกช้างเผือก แชมป์นกเผือก 
 

นกร้องสำนวนหายากมาก
Untitled-2
คลิปเด่น
ถ้วยพระราชทาน
เจาะสนามนก เมษา 2555
 

งานไทย-มาเล กค 2555
 

ลุยบ้านตะขอมะนัง จะนะ
 

Miracle Year
Amazing Thailand 12
 

การทำหัวกรงนก
     

งานถ้วยวัดไร่ขิง ต้นปี 55
 

โกก้าวสะสมกรง
 
นิตยสารเจาะสนามนก ครบเครื่องเรื่องนกแข่ง นกหัวจุก นกเขาชวา นกเขาใหญ่ นกบินหลาดง วางแผงทุกเดือน หาซื้อได้ตามร้านขายหนังสือทั่วประเทศ
คารมนกเขาใหญ่ ศาสตร์ที่ยากแท้หยั่งถึง*

“คารมของนกเขาใหญ่ ศาสตร์ที่อยากแท้หยั่งถึง”โดย...........ดอยปุย


 การขันในแบบของนกเขาใหญ่คารมที่ดี เป็นศาสตร์และศิลป์แขนงหนึ่งที่มีความแตกต่างจากนกเขาใหญ่ทั่วๆไปอย่างชัดเจน สามารถสังเกตได้ไม่ยาก แม้แต่บุคคลทั่วๆไปที่ไม่เคยเลี้ยงนกเขามาก่อนก็สามารถสังเกตได้เลยว่า นกเขาประเภทนี้ขันได้แปลกแตกต่างจากนกเขาที่เคยได้ยินมา ฉะนั้นสำหรับผู้ที่เคยได้สัมผัสและคลุกคลีกับนกเขาใหญ่มาบ้าง เมื่อได้พบเจอกับนกเขาใหญ่คารมในสมัยนี้ (ไม่ใช่นกคารมคนขายนะครับ) ต้องถึงกับหยุดฟังซะทุกคนไป เพราะไม่คิดว่านกเขาใหญ่จะสามารถขันได้ถึงขนาดนั้น ก่อนอื่นก็ต้องขอสวัสดีบรรดาสาวกนกเขาใหญ่กันอีกเช่นเคยครับ โดยกระผมนาย[ดอยปุย]เจ้าเก่าคนเดิม มาถึงฉบับนี้ก็เป็นฉบับที่ 3 ซะแล้ว เวลาช่างผ่านไปอย่างไม่รอใครจริงๆ กระผมและทีมงาน

”เจาะสนามนก” ก็ต้องขอขอบพระคุณผู้อ่านทุกๆท่านที่ได้ติดตามหาซื้อนิตยสารมาอ่านกัน จนนิตยสารหมดก่อนถึงมือของอีกหลายๆท่าน ทางเราก็พยายามเพิ่มจำนวนการตีพิมพ์ขึ้นเพื่อให้เป็นที่พอเพียงสำหรับผู้ที่ต้องการครับ

จากประโยคสั้นๆที่ผมได้เอ่ยขึ้นมานั้น เป็นเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่นำมาฝากให้กับผู้ที่รู้สึกสนใจอยากเริ่มเลี้ยงนกเขาคารม(มือใหม่)แต่ยังกล้าๆกลัวๆที่จะถูกหลอก  ไว้เพื่อใช้เป็นเกราะป้องกันตัวจากเจ้าพวกพ่อค้านกหัวใสที่ต้องการจะขายของๆตัวเองเพียงอย่างเดียว โดยไม่คำนึงถึง ความซื่อสัตย์ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของการค้าขายเลยแม้แต่น้อย จนหลายครั้งทำให้ผู้ที่รัก ชอบเลี้ยงสัตว์เลี้ยงอย่างเราๆได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับ”นกเขาใหญ่คารม”

และอีกหลายท่านต้องเลิกเลี้ยงกันไปเพราะทนกับการถูกหลอกไม่ไหว โดยส่วนตัวแล้ว ผมก็เป็นผู้หนึ่งเหมือนกันที่โดนหลอกขายนกจนถอดใจตลอดการเริ่มเลี้ยงนกแข่ง(10ปี) แต่แล้ววันนึงก็หลุดรอดมาได้   รู้สึกตัวอีกครั้งก็มานั่งเขียน บทความไปซะแล้วเรา...

 เอาเป็นว่ายังไงผมจะอยู่เคียงข้างบทความ นกเขาใหญ่คารม ในนิตยสาร”เจาะสนามนก” เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้เลี้ยงมือใหม่ทุกคนครับ

รู้สึกว่าฉบับนี้เริ่มต้นน่ากลัวไปรึเปล่าครับเนี้ย!!  พอดีมีผู้สนใจจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว  อยากเริ่มต้นเลี้ยงนกเขาใหญ่คารม  ติดต่อมาเพื่อพูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันอย่างเมามันส์ ที่เดียวเชียว หลังจากได้รับฟังเรื่องราวจากเพื่อนๆพี่ๆเรียบร้อย ผมก็พบกับปัญหาใหญ่สำหรับผู้เริ่มต้นหรือมือใหม่ทุกๆท่านก็คือ จะถูกหลอกขายนก  ช่างประจวบเหมาะกับผู้เขียนอย่างผมซะจริงๆเลย

“มันแทงใจดำๆ..พอดิบพอดี” เริ่มต้นเนื้อหาของฉบับนี้จึงดูดุดันซักเล็กน้อยครับ 

เอาหละ...เนื้อหาบทความในฉบับนี้จะทำให้มือใหม่ทุกๆท่านหมดความกังวลเกี่ยวกับการถูกหลอกได้พอสมควร  และยังนำเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องของคารม ที่หลายๆคนเรียกร้อง...มาให้ตามคำสัญญาครับ

 เรื่องมือใหม่ถูกหลอกสำหรับผมกลายเป็นเรื่องธรรมชาติไปซะแล้ว  อย่าพยายามอย่าเก็บไปคิดให้มากจนเกินไปครับ  การเลี้ยงและการประกวดแข่งขันเป็นของคู่กัน แต่เมื่อมีการแข่งขันก็ย่อมต้องมีทั้งผู้แพ้และชนะเป็นเรื่องธรรมดาจริงมั้ยครับ  “จงอย่าทำให้งานอดิเรกที่มีไว้เพื่อผ่อนคลายจากความเหนื่อล้า มาทำลายสุขภาพจิตของเราจะดีกว่าครับ  อีกสิ่งหนึ่งที่ผมเคยประสบณ์ก็คือเมื่อเราลุ่มหลงกับการแข่งขันมากเกินไป (หวังแต่เอาชนะผู้อื่น) ทีนี้!!แหละ..เราก็จะเกิดความอยากได้อยากมีเพียงเพื่อต้องการเอาชนะผู้อื่น เมื่อความมืดเข้าบดบัง  แววตาอันเปี่ยมไปด้วยความโอบอ้อมอารีของผู้ ที่เลี้ยงนกเพราะว่า รัก และชื่นชอบ จะกลับกลายเป็นแววตาที่เต็มไปด้วยความเจ้าเลห์  จ้องแต่จะเอาชนะเพียงแค่นั้น ฉะนั้นแล้ววัตถุประสงค์ของการจัดแข่งขันที่บอกไว้ว่า  คือการนัดพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้และสร้างความสามัคคีของกลุ่มผู้ชื่นชอบ........มันหายไปไหนหมด !!

”  รู้จักประมาณตนเองอย่าให้ความโลภเข้ามาครอบงำจิตใจ”  แล้วเราจะเลี้ยงนกได้อย่างมีความสุข  อาตมาก็มีเรื่องจะเตือนโยมๆทั้งหลายแค่นี้ เจริญพร....... เอ้ยๆ!!! ไปกันใหญ่แล้วครับนักเขียนกลายเป็นพระไปได้ยังไงเนี้ย! 555+  (คลายเครียดซักเล็กน้อย) 

เอาหละ.....(รอบที่ร้อย)  มาว่ากันถึงสาระเลยครับ .....

บทความนี้ จะขอตั้งชื่อหัวเรื่องในแบบฉบับ........ของนาย [ดอยปุย] ซักเล็กน้อย“คารม  คือ ศาสตร์ที่น้อยคนนักจะเข้าใจ...จริงหรือ ?”คารม  คือคำขันของนกเขาใหญ่เกิดขึ้นมาจาก  การพัฒนาทางพันธุกรรม   คำขันที่ถือว่าเป็นคำดีในเรื่อง คารม ก็คือ คำขัน หนุน และ คำขัน คู ของนกเขาใหญ่นั่นเอง  

สิ่งแรก ก่อนที่เราจะเลี้ยงนกเขาใหญ่คารมเราต้องทำความรู้จักกับคำว่า คารม ให้ดีซะก่อน โดยที่เราต้องสามารถฟังให้เป็นซะก่อน  ขอเน้นมากๆครับ  (มีพี่ท่านหนึ่งอยากให้ผมหานกเขาใหญ่คารมให้เลี้ยงซักตัว โดยกำชับว่าขอแบบที่มีคารมหนาๆ ผมก็เลยตอบกลับไปว่าถ้าผมหานกมาให้พี่ แล้วบอกว่าตัวนี้มีคารมหนามากๆ  พี่จะรู้รึเปล่าว่านกตัวนี้มีคารมหนาจริงๆ พี่คนนั้นถึงกับอึ้ง...แล้วตอบผมกลับมาว่า “เออ....ก็จริงเนอะ”ฉะนั้นเราควรจะศึกษาข้อมูลต่างๆให้ดีเสียก่อน ก่อนจะเลี้ยง  การจะเข้าถึงเรื่องของคารมนกเขาใหญ่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย  เราควรจะต้องเรียนรู้และหาประสบการณ์อยู่ตลอดเวลา  ลองมาเริ่มเรียนรู้กันดูครับ

ธรรมชาติของนกเขาใหญ่จะมีการขันในลักษณะต่างๆดังนี้

ขัน โยน 

เสียงของคำขันก็คือ  จู่  ฮุก  กู่.......กุก เสียง กุก พยาง์สุดท้ายก็จะมีตั้งแต่ 1 กุก ไปจนถึง 12 กุกก็มีครับ ไม่ว่าจะกี่กุกก็ตามที นั่นก็คือคำขันโยนของนกเขาใหญ่นั่นเอง   (“นกกุก”คำพูดที่หลายท่านมักจะใช้เรียกนกเขากันจนติดปากมานานจนกลายไปเป็น นกเขาใหญ่ประเภทหนึ่งไปซะแล้วครับ)  ผมเองอยากให้ลืมคำว่า

นกเขาใหญ่ ประเภทนก กุก ไปเลยดีกว่าครับ

แล้วทำความเข้าใจกันซะใหม่  นกเขาใหญ่ ทั้งนกป่า และนกคารมหรือนกลูกผสม มันก็ขันโยนได้ทั้งนั้น  จะ1 กุก 2 กุกก็ตามที แต่การขันโยนในวงการนกเขาคารมถือว่าเป็นคำขันที่ไม่ดี(ไม่ได้คะแนน)ขัน เรียก

เสียงของคำขันก็คือ  จู่  ฮุก  กู่

(เหมือนกับคำขันโยนแต่พยางค์สุดท้ายไม่มี กุก)คำขัน หนุน

เสียงของคำขันก็คือ  จู่  ฮุก  กู

(สังเกตได้จากเสียงของพยางค์สุดท้าย คำหนุนโทนเสียงจะต่ำกว่าคำขันเรียก)คำขันคู

เสียงของคำขันก็คือ  กูกู่ , คูคู่

(คำคูที่ถือว่าเป็นคำดีในทางคารม ไม่ใช่การคูใหญ่เพียงแค่เสียงเหมือนกันเท่านั้นเองครับ)

ในการหัดฟังอันดับแรกจะต้องฝึกจนสามารถแยกออกว่าคำขันไหนเป็นคำไหนซะก่อน(ต้องฝึกจนกว่าจะบอกตัวเองได้ว่านกตัวที่ฟังนั้นขันอย่างไรใน1 ตับ )  สิ่งสำคัญในการฟัง ก็คือจะต้องฟังตอนที่นกตัวนั้น เข้าตับยาวๆซะก่อน

แต่ถ้าลองฟังเองแล้วยังไม่เข้าใจ วิธีที่ง่ายที่สุดครับ ผมแนะนำให้ลองเข้าไปดู คลิปวิดีโอนกเขาคารม ในเว็บไซต์ 
www.nok-khao.com แล้วหัดฟังครับ

 ลำดับต่อไปเรามารู้จักกับ คารม มากยิ่งขึ้นไปอีกการให้คะแนนคารมแบ่งเป็น 2 อย่าง คือ 1. คะแนนประจำคำ

 2. คะแนนตับและคะแนนพิเศษ1.คะแนนประจำคำขันดี  หนุน(-) ให้คำละ 1 คะแนน คู (.) ให้คำละ 2 คะแนน คำหนุนและคูซ้อนต้องไม่เกิน 7 คำ ถ้าเกิน 7 คำ จะถูกตัดทิ้งคำที่เกิน

2.คะแนนตับ นกขันเต็มตับหรือตับเต็ม คือ ขันตับธรรมดา เรียก หนุน คู เรียก (/ - . /) หรือขัน เรียก คู หนุน เรียก (/ . - /) จะหนุนหรือคูซ้อนก็ได้ ให้คะแนนตับ 2 คะแนน

 นกขันตับสลับ คือ ขันเต็มตับ เรียก หนุน คู หรือ เรียก คู หนุน แล้วไม่เรียก ไปต่อด้วย คู หรือหนุน ต่อไปอีก โดยแบ่งเป็นชั้น ๆ ดังนี้

  ขันตับสลับ 1 ชั้น เรียก หนุน คู หนุน เรียก(/ - . - /) หรือ เรียก คู หนุน คู เรียก(/ . - . /) ให้คะแนนตับ 4 คะแนน

  ขันตับสลับ 2 ชั้น เรียก หนุน คู หนุน คู เรียก(/ - . - . /) หรือ เรียก คู หนุน คู หนุน เรียก(/ . - . - /) ให้คะแนนตับ 6 คะแนน

  ขันตับสลับ 3 ชั้น เรียก หนุน คู หนุน คู หนุน คู เรียก(/ - . - . - . /) หรือ เรียก คู หนุน คู หนุน คู หนุน เรียก(/ . - . - . - /) ให้คะแนนตับ 8 คะแนน

  ขันตับสลับ 4 ชั้น เรียก หนุน คู หนุน คู หนุน คู หนุน คู เรียก(/ - . - . - . - . /) หรือ เรียก คู หนุน คู หนุน คู หนุน คู หนุน เรียก(/ . - . - . - . - /) ให้คะแนนตับ 10 คะแนน

ถ้านกขันตับสลับ 4 ชั้นแล้วยังขันสลับ หนุน คู (- .) หรือ คู หนุน (. -) เพิ่มขึ้น เป็นการเพิ่มชั้นของตับสลับก็ให้คะแนนเพิ่มคะแนนครั้งล่ะ 2 เป็น 12,14,16  ฯลฯ ไปเรื่อยๆ ถ้าขันไม่สลับเพิ่มชั้นคือ ไม่ขันหนุน คู หรือ คู หนุน ถือว่าไม่เพิ่มชั้นของตับคงให้คะแนนคำขันอย่างเดียว

นกที่ขันคำคูซ้อนกันตั้งแต่ 2 คำขึ้นไปให้คะแนนเพิ่มวรรคละ 2 คะแนนเสมอ ถ้าเกิน 7 คำให้ตัดคำที่เกินจาก 7 ทิ้งเลยจนกว่าจะมีคำใหม่มาต่อ

การขันของนกเขาใหญ่ บ่งบอกถึงอารมณ์ของนกได้

1. นกขันโยน

1.1 ณ.บริเวณที่นกตัวนั้นอยู่ (อาณาเขตของมัน) ไม่มีนกตัวอื่นๆ อยู่เลย

1.2 เมื่อนกเขาตัวนั้นรู้สึกกลัว(รู้สึกไม่ปลอดภัย)หรือยอมแพ้ ไม่กล้าสู้นกอีกตัวที่มีความกล้าหาญชาญชัยกว่า

ยกตัวอย่างเช่น  ขณะที่นกเขาใหญ่คารมกำลังทำการแข่งขัน เมื่อผ้าคลุมกรงของนกทั้งสองถูกเปิดออก นกทั้งสองตัวนั้นก็จะขันรบกันทันที โดยกติกาการแข่งขันจะให้เวลาทั้งหมด 6 นาที เพื่อให้นกเขาคารมทั้งสองขันรบกันถ้านกตัวไหนขันโยนออกมาเมื่อไหร่ แสดงว่านกตัวนั้นไม่กล้าสู้นกอีกตัว หรือ ยอมแพ้นั่นเอง

2. นกขันเรียก หนุน  หรือ คู

ไม่ว่านกจะขัน เรียก หรือ หนุน หรือคู ส่วนมากนกจะอยู่ในอารมณ์ที่ต้องการท้ารบกับนกอื่น ,  ต้องการแสดงความยิ่งใหญ่ของตัวเอง  หรือ  ข่มขู่นกตัวอื่นให้กลัว เป็นต้นติดตามอ่านต่อฉบับหน้าครับ.....
สงวนลิขสิทธิ์โดย © นกกรงหัวจุก เจาะสนาม นก นกหัวจุก นกเขาชวา นกเขาใหญ่ นกเขา นกกรงหัวจุก การเลี้ยง กรงนก การซื้อขายนก zebra dove merbuk red whiskered bulbul spotted dove All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2008-08-23 (27227 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]

เวปไซค์ เจาะสนามนก (ดอท) คอม สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามทำซ้ำ คัดลอก รูป หรือ ข้อความ หรือ ความเห็น ทั้งหมด หรือ บางส่วน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางเวปไซค์ ก่อน ผู้ที่ฝ่าฝืน จะถูกดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา ตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด ก่อตั้งเมื่อ 12 สิงหาคม 2551 This website already registered under Thai law, The copy or duplication some pictures or sentence without approval by webmaster are illegal. Someone who done above will be file the criminal charge against them according to related Law provided highly level. This website was formulated since August 12,2008

themes by websurin